Chàng thanh niên vượt khó lập nghiệp, làm giàu từ nấm

45

Đó là anh Nguyễn Hữu Nghĩa (sinh năm 1989), là đoàn viên xã Ninh Hưng, thị xã Ninh Hòa – Người thanh niên duy nhất của tỉnh Khánh Hòa nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2016.

Anh Nghĩa sinh ra trong một gia đình làm nghề nông. Lớn lên, anh theo học ngành Cơ khí chế tạo tại Trường Cao đẳng Công Thương thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2012, anh tốt nghiệp ra trường và sớm tìm được việc làm thích hợp, có mức lương khá ổn định tại thành phố. Tuy nhiên, những tháng ngày làm việc ở đây không lúc nào anh không nhớ về quê hương. Tình yêu quê đã thúc giục anh trở về và lập ra Trang trại nấm, quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương mình.

Anh chia sẻ: “Hơn 10 năm trở lại đây ngành Trồng nấm ở Việt Nam mới thực sự phát triển và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ngành Trồng nấm đã trở thành ngành nghề quan trọng và là một trong những ngành định hướng mũi nhọn, đóng góp một phần lớn trong hiệu quả kinh tế mà sản xuất nông nghiệp mang lại. Ninh Hòa là nơi có khí hậu thuận lợi và nguồn nguyên liệu dồi dào cho ngành Trồng nấm phát triển, nhất là các loại nấm bào ngư, linh chi và nấm mèo. Ở đây lại có diện tích trồng xoài rộng lớn chính, là một trong nhưng ưu thế rất cao cho việc trồng nấm vì hầu hết các loại nấm đều trồng được trên mùn cưa cây xoài. Bên cạnh đó Ninh Hòa lại giáp ranh với tỉnh Đắk Lắk thuận tiện cho việc mua mùn cưa cao su để làm nguyên liệu trồng nấm”.

Từ những thuận lợi trên, với số tiền 100 triệu đồng được gia đình hỗ trợ đầu tư, anh Nghĩa liên hệ mua những phôi nấm về nhà tự trồng. Ban đầu anh gặp rất nhiều khó khăn về kỹ thuật, về biện pháp chăm sóc, nuôi dưỡng phôi nấm phát triển, do vậy anh nhiều lần gặp thất bại và chưa tạo nên sản phẩm. Nhưng với tinh thần chịu khó, tự lập, chịu học hỏi, anh không những nghiên cứu phương pháp trồng nấm trên sách, báo, tivi, mạng Internet… mà còn đến tận những cơ sở trồng, cung cấp nấm chuyên nghiệp tại thành phố H Chí Minh, Đồng Nai, Bình Phước, Đắk Lắk, Lâm Đồng để học nghề. Tinh thần chịu khó học hỏi của anh đã thuyết phục các chủ trang trại, họ nhiệt tình chỉ bảo, giúp đỡ anh, nhờ vậy mà anh đã gặp hái được những thành công ban đầu.

Hiện nay, trang trại của anh Nghĩa đang trồng nấm Linh chi, nấm Mèo, Bào ngư trắng, bào ngư xám với diện tích hơn 2000 m2. Để giới thiệu sản phẩm chất lượng, an toàn đến với người tiêu dùng, anh cùng gia đình trực tiếp liên hệ các chợ đầu mới, các chợ lẻ, cửa hàng để tìm đầu ra cho sản phẩm. Sau thời gian tiếp cận với thị trường, sản phẩm nấm của trang trại anh Nghĩa được người tiêu dùng tin tưởng và có thị trường tiêu thụ ổn định tại các địa phương trên địa bàn tỉnh, cho thu nhập khoảng 70 triệu đồng/tháng, bình quân hơn 1 tỷ đồng/năm. Không dừng lại ở đó, anh Nghĩa còn nghiên cứu tạo ra máy đập bịch (những bịch phôi đã thu hoạch tái sử dụng lại) và máy sàn mùn cưa (nguyên liệu sản xuất ra nấm) để tiết kiệm được sức lao động và công lao động. Không chỉ góp phần giảm được chi phí, tăng thu nhập, sáng kiến của anh còn giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian trong việc tái sử dụng lại nguồn nguyên liệu để nâng cao năng suất.

Không chỉ làm giàu cho mình, trang trại nấm của anh Nghĩa còn góp phần tạo việc làm ổn định cho 15 lao động thanh niên ở địa phương với mức lương từ 3 đến 3,5 triệu đồng/người/tháng. Mô hình làm kinh tế hiệu quả của anh được nhiều thanh niên tại địa phương quan tâm, tìm đến học hỏi, anh đều tận tình hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm. Anh cho biết, nấm là loại cây trồng rất nhạy cảm với các yếu tố môi trường như: Nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, sâu bệnh… Do đó, nếu người sản xuất không nắm vững quy trình kỹ thuật, coi việc trồng nấm dễ như trồng rau thì hiệu quả kinh tế sẽ thấp. Trồng nấm phải được coi là một nghề, và nghề này cần phải có sự đầu tư đồng bộ về vốn lẫn kiến thức và tâm huyết mới mong phát triển bền vững.

 

Với những kết quả nổi bật đạt được trong phát triển kinh tế với mô hình trồng nấm, anh Nghĩa là đại biểu thanh niên duy nhất của tỉnh Khánh Hòa, một trong số 85 thanh niên của cả nước vinh dự được nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2016, phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn dành cho các nhà nông trẻ, tài năng./.

Đỗ Thị Kim Anh – Ban Thanh niên Công nhân – Nông thôn và Đô thị Tỉnh đoàn

- Cuộc thi WE LOVE NHA TRANG -we love nha trang