Tiêu thụ dưa hấu giúp nông dân Quảng Ngãi

21

Trước tình hình dưa hấu của nông dân tỉnh Quảng Ngãi bị tồn đọng với số lượng lớn, giá giảm mạnh gây thiệt hại kinh tế, Ủy ban Hội Phạm Ngọc Thạch (trực thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Khánh Hòa) cùng nhiều bạn trẻ đã chung tay hỗ trợ tiêu thụ dưa hấu giúp người dân.

Anh Chu Sơn Kiệt – Chủ tịch Ủy ban Hội Phạm Ngọc Thạch cho biết, giá dưa hấu tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi hiện nay đang xuống mức thấp kỷ lục, chỉ từ 800 đồng đến 1.200 đồng/kg. Với mức giá này, nếu bán ra, người dân không đủ bù lại chi phí, trong khi đó lượng dưa còn nhiều, nếu không bán sẽ hư hỏng hoàn toàn. Đơn vị đã liên hệ với Huyện đoàn Bình Sơn, mua dưa giúp người dân với giá 2.500 đồng/kg, vận chuyển vào TP. Nha Trang bán lại với giá 4.500 đồng/kg; số tiền chênh lệch được sử dụng làm kinh phí vận chuyển dưa, các chi phí khác.

Nhiều người dân đến mua dưa hấu ủng hộ hoạt động ý nghĩa của các bạn trẻ
Nhiều người dân đến mua dưa hấu ủng hộ hoạt động ý nghĩa của các bạn trẻ

“Từ 2 giờ sáng, chúng tôi cùng một số thanh niên đã có mặt ở ngã ba Nhà máy Sợi để lấy dưa, sau đó vận chuyển về thành phố bằng xe tải nhỏ. Được sự hỗ trợ của nhà hàng Vườn Chuối Xanh (số 24 đường Hoàng Văn Thụ, TP. Nha Trang), chúng tôi tập kết dưa tại đây để bán. Chúng tôi còn vận chuyển tận nơi cho các khách hàng muốn mua ở khu vực nội thành. Ngoài ra, chúng tôi đã lập 3 điểm bán dưa hấu khác tại Trường Đại học Khánh Hòa, Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương Nha Trang và Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa”, anh Kiệt nói.

Bằng cách làm trên, cùng với sự giúp sức của hơn 60 đoàn viên, thanh niên, hoạt động ý nghĩa này đã được nhiều người biết đến và mua ủng hộ. Trong ngày 2-4, các bạn trẻ đã bán được hơn 3,7 tấn dưa hấu; sáng 3-4, nhóm tiếp tục lấy về 4,5 tấn dưa hấu. Chị Trần Thanh Trúc, khách hàng cho biết: “Mọi người chia sẻ hoạt động này trên mạng xã hội, tôi thấy ý nghĩa nên ghé qua mua dưa hấu giúp. Không riêng gì tôi, nhiều bạn của tôi cũng mua ủng hộ”.

Hoạt động ý nghĩa đã thu hút nhiều bạn trẻ, đoàn viên, thanh niên của các câu lạc bộ, trường đại học, cao đẳng tham gia. Từng là sinh viên Trường Đại học Nha Trang, anh Trương Thanh Dương (25 tuổi) đã thu xếp công việc, lặn lội từ Khánh Sơn xuống để tham gia bán dưa hấu giúp mọi người. “Trước đây, tôi thường xuyên tham gia hoạt động đoàn, đội; hiện nay, dù ra trường nhưng vẫn giữ liên lạc với mọi người. Nhận được thông tin có hoạt động bán dưa hấu hỗ trợ người dân Quảng Ngãi, tôi xuống phụ mọi người vài ngày”, anh Dương bộc bạch.

Được biết, hoạt động bán dưa hấu hỗ trợ nông dân Quảng Ngãi sẽ diễn ra trong khoảng 15 ngày, với lượng dưa bán ra dự kiến từ 30 đến 40 tấn. “Hiện nay, chúng tôi đang xin ý kiến của đơn vị cấp trên, cho phép phối hợp với các tổ chức đoàn triển khai đến các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn, qua đó để nhiều người biết và mua dưa hấu hỗ trợ người dân”, anh Kiệt cho biết.

Nguồn V.T/ Báo Khánh Hòa


Anh Chu Sơn Kiệt – Chủ tịch Ủy ban Hội Phạm Ngọc Thạch: Đây là lần đầu tiên hội triển khai mô hình hỗ trợ người dân tiêu thụ nông sản. Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu thị trường trên địa bàn tỉnh, tiến tới thực hiện các mô hình hỗ trợ nông dân các địa phương tiêu thụ nông sản khi gặp khó khăn về giá cả, thị trường tiêu thụ như: bưởi, chuối, xoài, sầu riêng, khoai mì…

Ủy ban Hội Phạm Ngọc Thạch trực thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh, được thành lập từ năm 2003 với 9 chi hội trực thuộc, có hơn 300 thành viên. Nhiệm vụ chính của đơn vị là duy trì, tổ chức hoạt động của các câu lạc bộ kỹ năng sinh viên; kỹ năng mềm cho thanh niên; câu lạc bộ hiến máu nhân đạo, ngân hàng máu sống; tổ chức các hoạt động thiện nguyện xã hội…

- Cuộc thi WE LOVE NHA TRANG -we love nha trang